Công nghệ - Sản phẩm

Thủ tướng yêu cầu giảm tải bệnh viện bằng hệ thống y tế từ xa

   

Thủ tướng yêu cầu giảm tải bệnh viện bằng hệ thống y tế từ xa

Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những giải pháp quan trọng giúp giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

 Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, ngành y tế phải nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại chỗ của các bệnh viện tuyến dưới thông qua các hoạt động đào tạo cán bộ y tế và chuyển giao kỹ thuật; tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống y tế từ xa (Tele – medicine). Đồng thời, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, cải cách thủ tụchành chính, trước mắt tập trung đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho cán bộcủa các bệnh viện đang có công suất sử dụng giường bệnh quá cao.

Thực tế thời gian qua, các bệnh viện lớn ở Việt Nam đều có hiện tượng quá tải, thậm chí tới 300% so với quy mô thiết kế ban đầu. Nguyên nhân chính là tại các bệnh viện địa phương không có tiềm lực về đội ngũ y, bác sĩ đầu ngành và thiếu trang thiết bị hiện đại, dẫn đến tình trạng bệnh nhân di chuyển lên bệnh viện tuyến trên để khám chữa bệnh. Hệ lụy là hàng năm có tới 600.000 bệnh nhân trong tổng số 7,5 triệu bệnh nhân nhập viện bị nhiễm khuẩn bệnh viện. 

Một số bệnh viện đã triển khai ứng dụng khám chữa bệnh từ xa (telemedicine), theo đó, người bệnh chỉ cần đến các điểm khám chữa bệnh ở địa phương có kết nối ứng dụng hội nghị truyền hình với các bác sĩ ở bệnh viện Trung ương là sẽ được chẩn đoán và đưa ra những đơn thuốc hiệu quả, không cần thiết phải tốn kém chi phí đi lại, và không phải chịu cảnh chen lấn, xếp hàng tại các bệnh viện Trung ương. 

Đề án “Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020” được đánh giá là “động lực kích thích” hoạt động triển khai khám chữa bệnh từ xa đồng loạt trên phạm vi cả nước. Nhằm mục tiêu từ năm 2020 không còn tình trạng quá tải: bệnh nhân phải nằm ghép giường bệnh, sếp hàng dài chờ thăm khám và tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho bệnh nhân. 

CÁC TIN LIÊN QUAN:

Các ứng dụng của Tele – Medicine

Yêu cầu bắt buộc với hệ thống Tele -Medicine

Khái niệm Tele-medicine – công nghệ chămsóc y tế thế kỷ 21

CÁC GIẢI PHÁP KHÁC:

Giải pháp đa điểm

Giải pháp chính phủ

Giải pháp giáo dục

Giải pháp sản xuất

Giải pháp tài chính

Chia sẻ bài viết
6 lượt xem
0 Hotline Liên Hệ Go to top
0